top banner

Ưu điểm và nhược điểm của máy chiếu sử dụng bóng đèn Laser - Có nên lựa chọn mua?

Nội dung bài viết
Đối với 1 chiếc máy chiếu, bộ phân tối quan trọng là bóng đèn, vì vậy qua nhiều giai đoạn phát triển của khoa học công nghệ, các nhà sản xuất luôn cố gắng thử nghiệm và cho ra mắt thị trường những loại máy chiếu sử dụng bóng đèn khác nhau, càng ngày càng cải tiến hơn trước. Bóng Laser là loại bóng được coi là mới nhất và hiện đại nhất trong số những loại bóng đèn được lựa chọn sử dụng cho máy chiếu. Mang những đặc tính đặc biệt, tốt hơn bóng đèn LED và là đối thủ cạnh tranh thị trường khá nặng kí khi đặt lên bàn cân so sánh với bóng đèn Halogen. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm thì máy chiếu sử dụng bóng đèn Laser vẫn tồn tại những nhược điểm đáng chú ý. Cùng AUN Store tìm hiểu về ưu nhược điểm của dòng máy này và xem rằng liệu loại bóng này có phù hợp so với nhu cầu sử dụng của quý khách hàng hay không nhé ạ.

ƯU ĐIỂM CỦA MÁY CHIẾU LASER

Khi được sử dụng làm nguồn sáng chiếu để chiếu, bóng đèn Laser cung cấp một số ưu điểm so với đèn và đèn LED và bóng đèn truyền thống như:

  • Giải quyết vấn đề tán xạ ánh sáng bằng cách phát ra ánh sáng mạch lạc. Khi ánh sáng thoát ra khỏi laser là một chùm đơn, có độ dày được giữ lại trên khoảng cách trừ khi thay đổi bằng cách đi qua các thấu kính bổ sung.

  • Tiêu thụ điện năng thấp hơn (siêu tiết kiệm điện). Do cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho máy chiếu để hiển thị hình ảnh trên màn hình, đèn tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Tuy nhiên, vì mỗi Laser chỉ cần tạo ra một màu (tương tự như một đèn LED), nó hiệu quả hơn.

  • Tăng đầu ra ánh sáng với ít phát sinh nhiệt hơn, hiệu suất hoạt động cao - đặc biệt quan trọng đối với công nghệ HDR, đòi hỏi độ sáng cao để có hiệu ứng đầy đủ.

  • Cung cấp hỗ trợ cho gam màu rộng hơn và độ bão hòa màu chính xác hơn.

  • Thời gian bật / tắt tức thì (các máy chiếu phổ thông phải đợi chừng 5 phút để đốt nóng bóng đèn) - giống như những gì bạn trải nghiệm khi bật và tắt TV.

  • Tuổi thọ nguồn sáng với cường độ cao lâu hơn (rất ít suy hao sau nhiều năm sử dụng) - Tuổi thọ 20.000 giờ sử dụng trở lên rất dễ dàng đạt được, loại bỏ sự cần thiết phải thay thế đèn định kỳ, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY CHIẾU LASER

Bên cạnh những ưu điểm đáng chú ý ra thì máy chiếu sử dụng bóng đèn Laser vẫn tồn tại 1 vài hạn chế:

  • Độ sáng chưa thực sự tốt: bóng Laser tuy đã được tối ưu vượt qua độ sáng bóng đèn LED nhưng so với bóng Halogen vẫn chưa thể vượt trội như vậy

  • Là dòng máy chiếu mới nên máy chiếu Laser sẽ có ít lựa chọn về mẫu mã và nhãn hiệu hơn hẳn so với 2 dòng LED và Halogen hiện tại

  • Chi phí sản xuất cao, vì là công nghệ mới và tiên tiến nhất nên sẽ đi kèm với công nghệ sản xuất phải hiện đại, dẫn đến giá thành sản phẩm cũng như linh kiện thay thế khá đắt đỏ. Đây có thể coi là nhược điểm lớn nhất của dòng máy chiếu này

CÓ NÊN LỰA CHỌN MUA MÁY CHIẾU LASER

Máy chiếu laser cung cấp sự kết hợp tốt nhất giữa ánh sáng cần thiết, độ chính xác màu sắc và hiệu suất năng lượng cho cả việc sử dụng rạp chiếu phim và rạp hát gia đình.  Các máy chiếu dựa trên đèn vẫn chiếm ưu thế, nhưng việc sử dụng nguồn sáng LED, LED / Laser hoặc Laser ngày càng tăng. Laser hiện đang được sử dụng trong một số máy chiếu hạn chế, vì vậy chúng sẽ đắt nhất (giá khoảng từ 1.500 đô la đến hơn 3.000 đô la — cũng xem xét chi phí của màn hình và trong một số trường hợp, ống kính). Tuy nhiên, khi có sẵn tăng và người tiêu dùng mua nhiều đơn vị hơn, chi phí sản xuất sẽ giảm, kết quả là máy chiếu Laser giá thấp hơn - cũng xem xét chi phí thay thế đèn thay vì không phải thay thế laser.

Chung quy lại, khi chọn máy chiếu - bất kể loại nguồn sáng nào sử dụng, cần phải phù hợp với môi trường xem phòng, ngân sách và hình ảnh cần phải làm hài lòng quý khách hàng . Trước khi quyết định xem đèn LED, đèn LED, Laser hoặc LED / Laser, quý khách nên trang bị được cho mình những hiểu biết tối thiểu về từng loại để có thể đưa ra lựa chọn tốt và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân mình.

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá