top banner

So sánh máy chiếu LED và máy chiếu Halogen - Đâu là chiếc máy phù hợp với bạn?

Nội dung bài viết
Bóng Led và bóng Halogen là 2 loại bóng đèn được sử dụng cho máy chiếu nhiều nhất hiện nay. Máy chiếu Halogen thực chất đã có mặt trên thị trường từ rất lâu nhưng máy chiếu LED lại đang được người tiêu dùng có phần ưa chuộng mua hàng nhiều hơn. Điều gì đã khiến máy chiếu LED lại vươn lên vượt qua máy chiếu Halogen như vậy? Liệu máy chiếu Halogen đã lỗi thời và khó giữ được vị trí của mình? AUN store xin gửi đến quý khách hàng những so sánh công tâm về 2 loại bóng này để có cái nhìn chuẩn chỉ và chính xác hơn về sự khác biệt của chúng khi được sử dụng là bóng đèn máy chiếu

ĐỘ SÁNG

Độ sáng của bóng Halogen có thể nói là vượt trội hơn hẳn so với bóng LED. Thông thường máy chiếu Halogen sẽ có thông số độ sáng đo bằng Ansi lumens và tối thiểu từ 2000 Ansi lumens trở lên. Cường độ sáng rất cao, đặt biệt phù hợp cho nhu cầu sử dụng trong không gian lớn, nhiều ánh sáng môi trường bên ngoài tác động như dạy học, văn phòng, kinh doanh,... Chính vì vậy, không khó để có thể bắt gặp những chiếc máy này ở các lớp học, quán cafe bóng đá. Trong khi đó, bóng đèn LED lại có độ sáng thấp, thấp nhất trong số các loại bóng đèn hiện đang được sử dụng trong sản xuất máy chiếu. Độ sáng đạt được không đến 1000 Ansi lumens.

ĐỘ NÉT

Một lần nữa, bóng đèn Halogen lại thể hiện khả năng vượt trội hơn máy chiếu LED khi đảm bảo được độ nét cao hơn hẳn. Máy chiếu LED vốn có 1 đặc điểm khá là đáng lưu tâm là bị mờ viền. Giá trị máy càng cao thì độ mờ viền sẽ càng giảm, tuy nhiên sẽ không hết hẳn. Còn với máy Halogen, hiệu suất hiển thị được đẩy lên mức tối ưu nhất khi mọi đường viền, góc cạnh đều được đảm bảo độ nét đầy đủ. Những trang trình chiếu slide cần rõ chữ hay những trận bóng xem tại quán cafe sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại khi sử dụng máy chiếu Halogen.

MÀU SẮC

Hiển thị màu sắc, độ tương phản và độ sai màu lại phụ thuộc gần như phân lớn vào độ sáng của 1 chiếc máy chiếu, vì vậy nên về vấn đề nay bóng Halogen lại giành phần thắng. Đặt 2 loại bóng ở cùng chung 1 công nghệ màu, 1 bộ xử lý màu sắc thì máy chiếu Halogen sẽ cho ra phần hình ảnh nịnh mắt người xem hơn. Sắc thái đậm nhạt, độ đậm đà, trọn trịa của màu sắc cũng như hạn chế đô sai màu hơn cả so với máy chiếu LED bị nhạt nhòa hơn. Tuy nhiên, với công nghệ ngày càng phát triển, máy chiếu LED khi đặt 1 mình không chiếu so sánh với Halogen và chiếu trong môi trường thiếu sáng cũng thể hiện không thua kém quá nhiều.

HIỆU SUẤT LÀM VIỆC

Cấu tạo của máy chiếu LED là dạng đèn diot siêu nhỏ phát sáng tiết kiệm điện năng, còn của Halogen lại là dạng sợi đốt Wolfram. Trong khi hoạt động, bóng Halogen tỏa nhiệt rất nhiều, điện năng tiêu thụ cao hơn hẳn bóng LED nhưng lại có hiệu quả hoạt động kém hơn do thấy thoát quá nhiều năng lượng qua việc tỏa nhiệt. Bóng LED lại tiết kiệm điện năng hơn, năng suất làm việc lại hiệu quả hơn nên về phần hiệu suất làm việc, kết quả nghiêng về phía máy chiếu LED

ĐỘ LINH HOẠT

Máy chiếu Halogen là dạng bóng đèn sợi đốt, khi bật lên cần đợi cho sợi Wolfram được đốt lên, nóng lên từ từ, ánh sáng cũng lên từ từ trong khoảng vài phút mới có thể đạt được cực đại. Khi tắt máy cũng cần lưu ý phải đợi cho máy xả hết nhiệt lượng, giảm độ nóng dần sau 15 đến 30 phút mới có thể bật lại máy hoặc cất máy đi. Điều này sẽ khá bất tiện so với máy chiếu LED, bóng đèn LED là dạng sáng diot thường nên có thể thoái mái bật tắt tức thời mà không cần lưu ý gì cả. Đánh giá về độ linh hoạt thì máy chiếu LED sẽ giành phần hơn.

TÍNH DI ĐỘNG

Thêm 1 phần thắng nữa giành cho máy chiếu LED. Trong khi hoạt động, máy chiếu LED hoàn toàn có thể di chuyển, mang đi mang lại thoải mái. Thậm chí 1 số máy còn được tích hợp pin, dễ dàng mang theo đi cắm trại, giải trí ngoài trời cùng gia đình. Còn với máy chiếu Halogen thì đây lại là 1 điều cấm kỵ, việc di chuyển trong khi máy đang bật rất dễ gây đứt dây Wolfram dẫn đến cháy bóng đèn ngay lập tức. Điểm yếu này khiến cho máy chiếu Halogen chỉ có thể dùng cố định 1 chỗ, khó có thể đáp ứng nhu cầu của những khách hàng mua về mang đi du lịch.

TUỔI THỌ

Tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu phản ánh được thời gian tối đa khách hàng có thể sử dụng bóng đèn đó cho đến lúc phải đi thay bóng. Trong khi máy chiếu Halogen có tuổi thọ thấp nhất trong số các loại bóng đang được sử dụng trong sản xuất máy chiếu thì bóng đèn LED lại là lâu nhất. Tối thiểu tuổi thọ của bóng Halogen rơi vào khoảng 1.200 giờ, còn máy LED là 10.000 giờ, thậm chí một số loại máy LED giá trị cao có thể lên đơn hơn 50.000 giờ. Việc sử dụng bóng LED sẽ đảm bảo tiết kiệm hơn về chi phí thay mới bóng đèn cho người tiêu dùng.

SỬA CHỮA

Mặc dù có cấu tạo khác nhau, nguyên lý hoạt động cũng khác biệt nhưng về mặt sửa chữa thì 2 loại bóng Halogen và LED lại không quá chênh lệch. Bóng Halogen là dạng sợi đốt Wolfram, 1 nguyên liệu dễ tìm kiếm trên thị trường nên không lo ngại về nguồn hàng hoặc bị đôn giá lên vô lý. Bóng LED lại càng đơn giản hơn khi hiện nay hầu hết các nhà sản xuất, phân phối máy chiếu LED thường có bán linh kiện thay thế, tạo điều kiện sửa chữa tốt hơn cho khách hàng. Vì thế, về mảng sửa chữa thì 2 loại bóng này có thể tính là hòa nhau.

ĐỘ AN TOÀN

Do máy có cấu tạo dạng sợi đốt Wolfram sợi đốt, tỏa nhiệt nhiều nên nhiệt độ môi trường xung quanh máy sẽ khá cao, đôi khi sẽ gây khó chịu khi dùng trong không gian nhỏ. Nhiệt độ khi sử dụng rất nóng, có thể gây rát, bỏng, nên khách hàng có trẻ nhỏ cần cực kỳ lưu tâm tránh để các bé tiếp xúc với máy khi hoạt động. Ngoài ra, độ sáng quá vượt trội của bóng Halogen cũng có thể gây tổn thương giác mạc nếu có lỡ vô tình nhìn trực diện ở khoảng cách ngắn. Những vấn đền này lại không hề gặp phải khi sử dụng máy chiếu LED nên máy chiếu LED được coi như là an toàn hơn
 

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Do tuổi thọ bóng ngắn hơn rất nhiều nên bóng Halogen tính trong cùng 1 thời gian sử dụng sẽ phải thay mới nhiều hơn bóng LED, từ đó gây tăng lượng rác thải trên Trái Đất. Ngoài ra nhiệt lượng tỏa ra khi sử dụng máy cũng như hiệu suất làm việc không cao cũng sẽ gây ô nhiễm cho môi trường. Sử dụng máy chiếu LED sẽ góp phần bảo vệ môi trường hơn

GIÁ CẢ

Cuối cùng, vấn đề đáng quan tâm nhất là về giá cả. Trước đây thì máy chiếu Halogen sẽ đắt hơn máy chiếu LED khá nhiều, vì vậy cũng gây khó tiếp cận người dùng hơn. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ sản xuất máy chiếu LED ngày 1 tiên tiến, để bù vào những nhược điểm không thể vượt qua bóng Halogen thì các nhà sản xuất lại tích hợp những công nghệ đột phá, mới lạ hơn, phù hợp với nhiều yêu cầu của khách hàng hơn. Từ đó, giá trị máy LED cũng tăng lên, giảm đi sự chênh lệch với máy chiếu Halogen. Ngoài ra, máy Halogen có giá trị sử dụng cao nên thường được bán cả ở dưới dạng máy cũ, máy lướt, ... cũng rất được khách hàng quan tâm do chi phí rẻ hơn khá nhiều mà chất lượng vẫn được đảm bảo. Tính về giá cả thì 2 loại bóng này thời điểm hiện tại không có quá nhiều chênh lệch, người tiêu dùng hoàn toàn có thể cân nhắc chọn mua sản phẩm để phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính cá nhân

Chung quy lại, khi đặt lên bàn cân so sánh, máy chiếu LED và máy chiếu Halogen đều thể hiện những ưu điểm, nhược điểm của nó. Từ đó, khách hàng nên có sự cân nhắc nhất định khi quyết định chi trả mua 1 chiếc máy chiếu về sử dụng, Mọi thắc mắc của quý khách hàng hoàn toàn có thể liên hệ AUN Store để được tư vấn tận tình và trung thực nhất. Đảm bảo cho quý khách khi mua sản phẩm về sẽ luôn hài lòng và yên tâm về sản phẩm.

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá