top banner

NHỮNG QUẢNG CÁO MÁY CHIẾU SAI SỰ THẬT

Nội dung bài viết
Máy chiếu hiện nay là một thiết bị giải trí không còn quá xa lạ đối với đại đa số người tiêu dùng Việt Nam. Nếu như trước đây việc tiếp xúc với máy chiếu chỉ được "đóng khung" trong việc phải đến rạp chiếu phim hay cafe phim mới có thể trải nghiệm được thì giờ đây, khách hàng có thể tự mua cho mình 1 chiếc để sử dụng ngay tại nhà.
Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển này sẽ lại là những vấn đề phát sinh khi có tràn lan vô số các loại máy chiếu trên thị trường và thứ để thu hút khách hàng mua chính là Quảng cáo. Quảng cáo thiết bị điện tử yêu cầu rất chính xác và chặt chẽ về thông số để người mua hàng có thể nắm bắt được, rồi từ đó lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Thế nhưng, càng ngày những quảng cáo sai sự thật, khống thông số của máy chiếu càng trở nên quá nhiều. Thông qua bài viết này, AUN Store sẽ giải thích cho quý khách biết được những "mánh khóe" các nhà bán hàng không có tâm hiện nay đang sử dụng để "đánh bóng" sai sự thật về sản phẩm của họ, giúp cho quý khách có thể lựa chọn được một chiếc máy đúng với nhu cầu của bản thân.

KHỐNG THÔNG SỐ ĐỘ PHÂN GIẢI

Chắc hẳn, quý khách không còn xa lạ gì về những quảng cáo mang những tựa đề như:
  • Máy chiếu 4K giá rẻ
  • Máy chiếu 4K giá chỉ 1 triệu đồng
  • Chỉ 1 triệu đồng để sở hữu máy chiếu 4K
  • Mua máy chiếu full HD giá chưa đến 1 triệu

Những tiêu đề quảng cáo này thực sự đánh vào tâm lý của người tiêu dùng khi có được cả 2 yếu tố là giá rẻ và chất lượng đôh phân giải cao "chót vót". Đây cũng là lý do dễ hiểu khi lượt bán của những sản phẩm gắn mác quảng cáo như vậy rất nhiều, từ vài trăm, thậm chí vài nghìn lượt mua hàng. 
Trước máy chiếu thì TV là thiết bị giải trí thường thấy nhất ở mọi gia đình, TV ngày nay đã được cải tiến lên những độ phân giải cực kỳ chất lượng như 2K, 4K, 8K,... đi kèm với công nghệ màn OLED, Super Amoled cho chất lượng hình ảnh rất đã mắt. Mức giá TV từ đó cũng được nâng lên khá nhiều, để so với 1 chiếc máy chiếu thì máy chiếu sẽ là lựa chọn kinh tế hơn hẳn. Giống như TV, độ phân giải của máy chiếu càng cao thì giá máy cũng càng cao. Việc một chiếc máy mang độ phân giải Full HD, 2K hay 4K có mức giá chỉ 1 triệu là điều quá là vô lý.

Ở tầm giá 1 triệu, đối với máy mới 100% thì quý khách chỉ có thể mua được máy chiếu có độ phẩn giả là 320p hoặc 480p, 2 độ phân giải này chỉ dừng ở mức độ đủ cho khách hàng là sinh viên hoặc mới sử dụng máy chiếu, nhu cầu là trải nghiệm hoặc giải trí nhẹ nhàng trong phòng tối. Còn đối với máy cũ, mức giá còn tùy thuộc vào việc quý khách có thể tìm được nơi bán máy cũ hoặc người dùng khác bán lại, độ phân giải có thể lên được đến HD 720p, chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn 1 chút, đủ để trải nghiệm những thước phim với độ nét khá ổn.
Máy chiếu có độ phân giải Full HD 1920x1080p hiện tại có mức giá rẻ nhất sẽ rơi vào khoảng 3-4 triệu, gấp 4 lần so với mức giá các nhà bán hàng kia rêu rao. Đôi với máy chiếu 4K thì mức giá còn cao hơn rất nhiều, để mua được một chiếc máy chiếu 4K thì ít nhất cần đầu tư số tiền 20 triệu trở lên, thậm chí 20 triệu cũng chỉ là những chiếc máy 4K "phèn" chưa có độ chất lượng đặc biệt vượt trội. Vậy nên những quảng cáo máy chiếu độ phân giải 4K giá rẻ chỉ 1 triệu thực sự không thể chấp nhận được !!!

KHỐNG THÔNG SỐ ĐỘ SÁNG

Sau độ phân giải thì độ sáng của máy chiếu cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của một chiếc máy chiếu. Độ sáng (cường độ sáng) của 1 chiếc máy chiếu là đơn vị đo lường ánh sáng phát ra, thường được tính bằng 2 đơn vị đo là Lumens và Ansi lumens. Đơn vị Lumens sẽ thường được sử dụng đo lường cho dòng máy sử dụng công nghệ bóng đèn LED, còn Ansi lumens thì được sử dụng cho các dòng máy còn lại như Halogen, Laser, Xenon. Hai đơn vị này cùng được sử dụng trong việc làm đơn vị đo lường độ sáng của máy chiếu nhưng hoàn toàn khác nhau, sử dụng cho các loại máy khác hẳn nhau nên quý khách cần phải phân biệt được.
Hầu hết máy chiếu hiện nay có trên thị trường là máy chiếu LED, dòng máy chiếu này có ưu điểm là dễ sử dụng, độ bền cao nhưng nhược điểm là độ sáng lại không tốt. Tùy theo mức giá, máy chiếu LED sẽ giao động từ 1000 lumens trở lên, tầm độ sáng 1000-2000 lumens thì chỉ có thể xem ở trong phòng tốt mới thấy được hình ảnh, độ sáng 2000-4000 lumens thì khách hàng có thể bật được 1 bóng đèn nhỏ. Để có thể dùng được nhiều đèn hơn, đồng nghĩa với việc thông số độ sáng cũng phải cao hơn, phải trên 4000 lumens mới có thể đáp ứng được.

Những nhà bán hàng không có tâm không chỉ khống thông số độ sáng lên gấp đôi gấp ba lần so với thông số thực sự mà còn đánh tráo khái niệm Lumens và Ansi lumens để độ sáng khi đọc có phần vượt trội hơn, dễ dàng quay mắt được khách hàng. Độ sáng khi lên video hoàn toàn có thể tác động chrinh sửa được dựa vào 1 số thủ thuật điều chỉnh đèn ở môi trường sử dụng, cho nên khi quý khách có nhu cầu mua hàng ở bất kỳ nhà bán hàng nào, nên đến tận nơi để trải nghiệm, yêu cầu tư vấn về vấn đề sử dụng khi dùng đèn hay tắt đèn kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền mua máy.
Thông thường, máy chiếu giá cao, đi kèm với độ phân giải cao thì độ sáng cũng được nhà sản xuất cố gắng được cao nhất có thể, khi độ phân giải cũng như độ sáng đều được cải thiện, chất lượng lượng hình ảnh cho ra sẽ được tối ưu rất nhiều. Có thể nói, với mọi loại đồ điện tử, cụm từ "đắt xắt ra miếng" là hoàn toàn hợp lý.

TƯ VẤN SAI VỚI NHU CẦU SỬ DỤNG

Khách hàng khi mua hàng sẽ chia làm 2 loại chủ yếu, 1 là đã có hiểu biết trước đó về máy chiếu, những khách hàng này dễ dàng nhìn nhận ra vấn đề sai khác trong những quảng cáo này nên gần như sẽ không bị thông số chót vót kèm mức giá rẻ bất ngờ này đánh lừa. Mặt khác, lượng khách hàng còn chưa có đủ hiểu biết thì lại rất dễ bị mắc vào cái bẫy khống thống số này. Điều đáng buồn nhất là lượng khách hàng này lại nhiều hơn hẳn, đó cũng chính là điều các nhà bán hàng không có tâm hướng tới, càng ra nhiều quảng cáo để "che mắt" người tiêu dùng.
Đa số khách hàng khi tìm mua một chiếc máy chiếu sẽ dùng cho 1 trong 3 nhu cầu:
  • Mua sử dụng xem phim tại gia
  • Mua sử dụng dạy học, văn phòng
  • Mua sử dụng cho cafe, kinh doanh

Mỗi nhu cầu sẽ tương ứng với một loại máy chiếu khác nhau, có những đặc điểm đặc biệt phù hợp cũng như tối ưu nhất. Máy chiếu LED hiện tại được bán trên thị trường với rất nhiều mức giá, giao động từ 1-10 triệu là dạng máy chuyên sử dụng cho chiếu phim gia đình, phòng ngủ, những không gian vừa phải và có độ sáng thấp. Dạng máy này mặc dù giá khá tốt, chất lượng tuổi thọ bóng lâu dài nhưng độ sáng không vượt trội do đặc điểm đặc trưng của bóng đèn LED. Chính vì thế, khách hàng muốn dùng máy cho gia đình hoàn toàn có thể mua dòng máy này về được.

Mặt khác, khách hàng mua máy chiếu về sử dụng cho dạy học, văn phòng hay quán cafe, kinh doanh lại không thể sử dụng được máy chiếu LED. Các nhà bán hàng không có tâm luôn rêu rao những chiêu trò như có thể sử dụng trong mọi điều kiện ánh sáng, dùng cho dạy học kinh doanh rất tốt,... thế nhưng khi người mua nhận hàng lại dễ bị hụt hẫng. Độ sáng là nhược điểm đáng tiếc của máy LED, chỉ cần bật 1 lượng bóng đèn ở mức vừa phải, chất lượng hiển thị đã bị kém đi khá nhiều, mà nhu cầu này lại cần nhất về độ chi tiết của hình ảnh để học sinh, khách hàng có thể theo dõi được nội dung phát.
Chính vì thế, chọn mua máy chiếu không chỉ dựa vào độ phân giải, độ sáng mà còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng muốn mua máy về sử dụng cho nhu cầu gì, không gian như thế nào.
Sau bài viết này, AUN mong rằng quý khách sẽ cân nhắc những yếu tố này để có thể chọn được chiếc máy phù hợp, tránh trường hợp mua hàng về không sử dụng được.
ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá