top banner

Máy chiếu Laser - Công nghệ mới, giải pháp mới cho bóng đèn máy chiếu

Nội dung bài viết
Khoa học công nghệ kỹ thuật nhân loại đang ngày một phát triển, càng ngày càng có nhiều phát minh, giải phát hữu hiệu được đưa ra để nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Sản phẩm Máy chiếu cũng nằm trong số các mặt hàng điện tử thiết yếu, bộ phận quan trọng nhất trong 1 chiếu máy chiếu là bóng đèn luôn luôn được chú ý cải thiện, đổi mới qua từng giai đoạn. Nếu quý khách hàng đã quá quen thuộc với những dòng máy chiếu Halogen và LED thì hiện tại, máy chiếu sử dụng bóng Laser lại là ngôi sao mới nổi trên thị trường. Vậy loại máy chiếu mới này có điểm gì gây nhiều chú ý đến vậy? Máy chiếu Laser có ưu điểm gì vượt trội hơn so với những lại máy chiếu sử dụng bóng đèn khác? 

MÁY CHIẾU LASER LÀ GÌ?

Máy chiếu Laser là một thiết bị chiếu các chùm tia laser đi qua bộ phận khuếch tán quang học, chip xử lý hình ảnh và ống kính máy chiếu để tạo nên hình ảnh. Chip xử lý hình ảnh thường là LCD, chip DMD hay LcoS. Laser là viết tắt của Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation. Laser đã được sử dụng kể từ năm 1960 như là công cụ trong phẫu thuật y tế, trong giáo dục và kinh doanh dưới dạng con trỏ laser và đo khoảng cách, và quân đội sử dụng Laser trong hệ thống dẫn đường vũ khí. Ngoài ra, Laserdisc, DVD, Blu-ray, đầu đĩa Blu-ray Ultra HD hoặc CD, sử dụng Laser để đọc các điểm trên đĩa có chứa nội dung âm nhạc hoặc video.

Máy chiếu Laser thực chất đã được sản xuất từ lâu nhưng nó chỉ mới phổ biến trên thị trường trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều nhãn hãng đầu tư phát triển các dòng máy chiếu laser để thay thế cho công nghệ đèn chiếu Halogen truyền thống.
Máy chiếu Laser được xem là thế hệ máy chiếu của tương lai khi sử dụng nguồn sáng laser hiện đại. Nó đem đến khả năng trình chiếu ấn tượng để làm việc hiệu quả hơn, cung cấp chất lượng hình ảnh tốt và độ sáng cao. Máy chiếu Laser hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng và khắc phục nhược điểm của công nghệ đèn truyền thống.

ƯU ĐIỂM CỦA MÁY CHIẾU LASER

Khi được sử dụng làm nguồn sáng chiếu để chiếu, bóng đèn Laser cung cấp một số ưu điểm so với đèn và đèn LED và bóng đèn truyền thống như:
 • Giải quyết vấn đề tán xạ ánh sáng bằng cách phát ra ánh sáng mạch lạc. Khi ánh sáng thoát ra khỏi laser là một chùm đơn, có độ dày được giữ lại trên khoảng cách trừ khi thay đổi bằng cách đi qua các thấu kính bổ sung.

 • Tiêu thụ điện năng thấp hơn (siêu tiết kiệm điện). Do cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho máy chiếu để hiển thị hình ảnh trên màn hình, đèn tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Tuy nhiên, vì mỗi Laser chỉ cần tạo ra một màu (tương tự như một đèn LED), nó hiệu quả hơn.

 • Tăng đầu ra ánh sáng với ít phát sinh nhiệt hơn, hiệu suất hoạt động cao - đặc biệt quan trọng đối với công nghệ HDR, đòi hỏi độ sáng cao để có hiệu ứng đầy đủ.

 • Cung cấp hỗ trợ cho gam màu rộng hơn và độ bão hòa màu chính xác hơn.

 • Thời gian bật / tắt tức thì (các máy chiếu phổ thông phải đợi chừng 5 phút để đốt nóng bóng đèn) - giống như những gì bạn trải nghiệm khi bật và tắt TV.

 • Tuổi thọ nguồn sáng với cường độ cao lâu hơn (rất ít suy hao sau nhiều năm sử dụng) - Tuổi thọ 20.000 giờ sử dụng trở lên rất dễ dàng đạt được, loại bỏ sự cần thiết phải thay thế đèn định kỳ, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

MỘT SỐ CẤU HÌNH BÓNG ĐÈN LASER

Khi được áp dụng vào sử dụng cho máy chiếu, bóng đèn Laser được tùy biến, thay đổi một số điểm để phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng hơn.
 • LaserVue TV là công nghệ đầu tiên được Mitsubishi cho ra mắt, sử dụng ba laser, một cho mỗi màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Ba chùm ánh sáng màu sau đó được phản xạ từ một chip DMP DMD, chứa các chi tiết hình ảnh. Các hình ảnh kết quả sau đó được hiển thị trên màn hình. LaserVue TV cung cấp khả năng đầu ra ánh sáng tuyệt vời, độ chính xác màu và độ tương phản cao. Tuy nhiên, chúng rất đắt (một bộ TV 65 inch có giá 180.000.000 VNĐ) và mặc dù mỏng hơn hầu hết các TV chiếu sau, vẫn còn lớn hơn TV Plasma và LCD có sẵn vào thời điểm đó.

 • RGB Laser (DLP) - Cấu hình này tương tự như cấu hình được sử dụng trong Mitsubishi LaserVue TV. Có 3 laser, một laser phát ra ánh sáng đỏ, một màu xanh lá cây và một màu xanh dương. Ánh sáng màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương truyền qua thiết bị tách rời, một "ống ánh sáng" hẹp và ống kính / lăng kính / lắp ráp Chip DMD và ra khỏi máy chiếu lên màn hình.

 • RGB Laser (LCD / LCOS) - Chỉ cần với DLP, có 3 laser, ngoại trừ thay vì phản xạ chip DMD, ba chùm ánh sáng RGB được truyền qua ba chip LCD hoặc phản xạ 3 chip LCOS (mỗi chip được gán cho đỏ, xanh lá cây và xanh lam) để tạo hình ảnh. Mặc dù hệ thống 3 laser hiện đang được sử dụng trong một số máy chiếu phim thương mại, do chi phí của nó, hiện không được sử dụng trong các máy chiếu DLP hoặc LCD / LCOS dựa trên người tiêu dùng, nhưng có một lựa chọn chi phí thấp hơn đang trở nên phổ biến để sử dụng trong máy chiếu - Hệ thống Laser / Phosphor.

 • Laser / Phosphor (DLP) - Hệ thống này phức tạp hơn một chút về số lượng ống kính và gương cần thiết để chiếu hình ảnh hoàn chỉnh, nhưng bằng cách giảm số lượng Lasers từ 3 xuống còn 1, chi phí thực hiện sẽ giảm đáng kể. Trong hệ thống này, một Laser phát ra ánh sáng màu xanh. Ánh sáng màu xanh sau đó được chia thành hai. Một chùm tia tiếp tục xuyên qua phần còn lại của động cơ ánh sáng DLP, trong khi chiếc còn lại có bánh xe quay có chứa phốt pho màu xanh lá cây và vàng, do đó, tạo ra hai chùm ánh sáng màu xanh lá cây và màu vàng. Những chùm ánh sáng được thêm vào này, tham gia chùm ánh sáng xanh không bị ảnh hưởng, và cả ba đều đi qua bánh xe màu DLP chính, một ống kính / lăng kính lắp ráp và phản xạ ra chip DMD, bổ sung thông tin hình ảnh vào hỗn hợp màu. Ảnh màu hoàn chỉnh được gửi từ máy chiếu đến màn hình.

 • Laser / Phosphor (LCD / LCOS) - Đối với máy chiếu LCD / LCOS, tích hợp hệ thống ánh sáng Laser / Phosphor tương tự như máy chiếu DLP, ngoại trừ thay vì sử dụng chip DLP DMD / Lắp ráp bánh xe màu, ánh sáng được truyền qua 3 chip LCD hoặc phản xạ từ 3 chip LCOS (một chip màu đỏ, xanh lục và xanh lam). Tuy nhiên, Epson sử dụng một biến thể sử dụng 2 laser, cả hai đều phát ra ánh sáng xanh. Khi ánh sáng xanh từ một tia laser truyền qua phần còn lại của động cơ ánh sáng, ánh sáng màu xanh từ Laser khác chạm vào bánh xe phosphor màu vàng, từ đó tách chùm ánh sáng màu xanh thành chùm sáng màu đỏ và xanh lá cây. Các tia sáng đỏ và xanh mới được tạo ra sau đó kết hợp với chùm tia màu xanh còn nguyên vẹn và đi qua phần còn lại của động cơ ánh sáng.

 • Laser / LED Hybrid (DLP) - Có một biến thể khác, được sử dụng chủ yếu bởi Casio trong một số máy chiếu DLP của họ, là động cơ ánh sáng lai Laser / LED. Trong cấu hình này, một đèn LED tạo ra ánh sáng đỏ cần thiết, trong khi Laser được sử dụng để tạo ra ánh sáng xanh. Một phần của chùm ánh sáng màu xanh sau đó được tách ra thành một chùm màu xanh lá cây sau khi nhấn một bánh xe màu phosphor. Các chùm ánh sáng màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương sau đó đi qua thấu kính ngưng tụ và phản chiếu của một chip DMD DMD, hoàn thành việc tạo hình ảnh, sau đó được chiếu lên màn hình.

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá