top banner

Máy chiếu có những độ phân giải nào? Lựa chọn độ phân giải máy chiếu theo nhu cầu sử dụng

Nội dung bài viết
Xã hội hiện nay đang càng ngày càng trở nên hiện đại hơn bao giờ hết, khoa học kỹ thuật và công nghệ cũng ngày một tiên tiến, từ đó thúc đẩy sự thay đổi nhu cầu sống của con người. Nhu cầu Giải trí vốn đã là một trong những nhu cầu thiết yếu lại càng được chú trọng hơn. Ngày nay, việc sử dụng TV tại gia trở nên có phần nhàm chán, bó buộc cuộc vui chơi không được thực sự trọn vẹn, hoặc sử dụng ở không gian lớn lại cần đầu tư TV kích thước rất lớn, giá trị quá cao. Từ đó, máy chiếu lại trở thành thiết bị tối ưu hóa nhu cầu giải trí cả về mặt hình ảnh và âm thanh cho con người. Tuy nhiên, liệu khách hàng đã biết cách phân biệt cũng như lựa chọn độ phân giải của máy chiếu chưa? Làm sao để lựa chọn độ phân giải phù hợp với nhu cầu sử dụng? Cùng AUN Store tìm hiểu về vấn đề này ngay để sớm sắm cho mình 1 em máy chiếu về nhé

ĐỘ PHÂN GIẢI LÀ GÌ?

Độ phân giải chính là tổng số điểm ảnh trên hình ảnh được chiếu lên. Trong đó hình ảnh chiếu lên là tổng hợp của rất nhiều điểm ảnh li ti (còn gọi là pixel) được xếp sát nhau mà mắt thường khó nhìn thấy được.

Công thức tính độ phân giải: số điểm ảnh chiều ngang x số điểm ảnh chiều dọc

Thông thường máy chiếu sẽ chia ra 2 thông số độ phân giải là

 • Độ phân giải thực: chính là độ phân giải vật lý của máy chiếu đó. Độ phân giải thực phản ánh số lượng điểm ảnh thực tế có trên 3 tấm LCD đối với máy chiếu công nghệ 3 LCD, hay trên chip DMD đối với máy chiếu công nghệ DLP.
 • Độ phân giải tối đa: là độ phân giải tối đa của nguồn tín hiệu đưa vào,  trong đó đảm bảo rằng máy chiếu vẫn hiểu được nguồn tín hiệu này. Khi nguồn tín hiệu được đưa vào thì máy chiếu sẽ tự động nén hay cắt giảm số lượng điểm ảnh có trên nguồn tín hiệu để phù hợp với độ phân giải vật lý của máy chiếu đó và đảm bảo hình ảnh được chiếu lên có chất lượng tốt nhất.

Máy chiếu có độ phân giải càng cao đồng nghĩa với số lượng điểm ảnh hiển thị trên một đơn vị chiều ngang và chiều dọc càng dày nên ảnh hiện lên có độ sắc nét càng tốt. Độ phân giải phản ánh mức độ sắc nét và sinh động của hình ảnh trình chiếu giúp người xem có thể theo dõi rõ đẹp nội dung thuyết trình do đó nó là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giá cả, độ phân giải càng cao thì giá máy chiếu càng đắt.

Máy chiếu có độ phân giải Full HD có thể hiển thị hình ảnh với độ phân giải tối đa là Full HD. Tức là khi ta trình chiếu hình ảnh HD thì chất lượng hình ảnh vẫn giữ nguyên ở độ phân giải HD, còn khi bạn trình chiếu một hình ảnh Ultra HD thì máy chiếu sẽ hiển thị ở độ phân giải Full HD. Tương tự máy chiếu 4k cũng thế.

CÁC ĐỘ PHÂN GIẢI TRÊN MÁY CHIẾU

Về tổng thể sẽ có tất cả 13 loại độ phân giải cho máy chiếu, độ phân giải càng cao thì hình ảnh cho ra càng sắc nét

 • VGA (640×480)
 • SVGA (800×600)
 • WVGA (854×480)
 • WXGA (1280×768)
 • XGA (1024×768)
 • UXGA (1600×1200)
 • SXGA (1280×1024)
 • SXGA+(1400×1050)
 • WSXGA (1920×1080)
 • QXGA (2048×1536) có độ nét cao gấp 4 lần XGA
 • HD (1280×720)
 • FULL HD (1920×1080)
 • 4k (4096 x 2160)

Tuy nhiên, máy chiếu trên thị trường hiện nay thường tập trung ở 1 số các độ phân giải như

LỰA CHỌN ĐỘ PHÂN GIẢI THEO NHU CẦU SỬ SỤNG

Nhu cầu sử dụng của mỗi một khách hàng là hoàn toàn không giống nhau, từ việc chỉ là muốn trải nghiệm cảm giác xem máy chiếu nhẹ nhàng, hoặc có thể là giải trí tại gia, hoặc là trình chiếu dạy học và thậm chí là kinh doanh quán cafe. Mỗi nhu cầu sẽ có loại độ phân giải phù hợp để người tiêu dùng dễ đưa ra quyết định lựa chọn hơn.
Với khách hàng chỉ muốn mua về để thử trải nghiệm cảm giác sử dụng máy chiếu ra sao, học sinh sinh viên có khả năng chi trả khá eo hẹp, chỉ cần 1 chiếc máy giá rẻ để thỉnh thoảng giải trí thì máy chiếu độ phân giả SD 480p, HD 720 và HD+ 800p là phù hợp hơn cả. Ở khoảng độ phân giải này thì máy có chi phí khá thấp, đầy đủ chức năng và phụ kiện đi kèm để dễ dàng sử dụng nhất có thể. Không gian sử dụng nên ở mức thiếu sáng và không lớn để đảm bảo hình ảnh chiếu ra được tốt nhất.
Khách hàng có hiểu biết, đã tìm hiểu sâu rộng về máy chiếu và thực sự có nhu cầu mua 1 chiếc về xem phim tại gia, mở rộng khả năng giải trí cho gia đình thì nên lựa chọn độ phân giải từ Full HD 1080p trở lên để có được trải nghiệm về mặt hình ảnh cũng như màu sắc 1 cách tốt nhất, tối ưu hóa được công năng giải trí của 1 chiếc máy chiếu giá đình.
Máy chiếu trình chiếu, dạy học hoặc kinh doanh lại cần có độ phân giải cao ít nhất từ Full HD trở lên nhưng nên là máy dòng Halogen có độ sáng cao, dễ dàng sử dụng trong không gian rộng lớn, môi trường nhiều sáng. Hình ảnh cho ra sẽ sắc nét, đều đặn hơn, phù hợp hơn cho những khách hàng muốn dùng máy cho chức năng này
Đặc biệt kể đến 1 số khách hàng làm việc về mảng thiết kế, quay chụp lại không chỉ yêu cầu độ phân giải mà còn về màu sắc, độ lệch màu, ... nên sử dụng máy 4K và tích hợp nhiều công nghệ cân chỉnh màu sắc là phù hợp nhất
Như vậy, việc lựa chọn máy chiếu dựa theo độ phân giải là rất quan trọng nhưng lại không phải duy nhất, khách hàng khi mua máy chiếu cần có sự tìm hiểu hoặc yêu cầu để được chăm sóc khách hàng tư vấn đầy đủ rồi mới nên lựa chọn 1 chiếc máy chiếu phù hợp nhu cầu và đạt được sự thoải mái, hài lòng khi mua hàng.
ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá